Tin tức

Bí ẩn dùng mình về cột đá giết người tại Hà Giang- phần 1

15/04/2018 - 02:16

Đã từ Lâu rồi, mỗi lần đi có việc công tác tại Hà Giang, chúng  tôi lại có dịp được nghe những  câu chuyện hết sức rùng rợn và đầy bí ẩn về một cột đá được chế tác tinh xảo và cầu kỳ. Đặc biệt cây cột đá này có nhiệm vụ duy nhất là tra tấn và giết người, nó là biểu tượng cho tấm gương răn đe những kẻ khác.

Hà Giang với ngút ngàn đá, người dân ở tỉnh thành cao nguyên này vẫn đồn thổi và tin rằng, trai gái nơi đây nếu có lỡ đi qua chân cột đá đó sẽ lấy được nhau, con vật đang có thai mà đi qua thì hỏng thai mà chết, kinh sợ hơn  là những cặp ngoại tình qua đây sẽ nhận một kết cục kinh hãi... Những tin đồn đó không biết đúng sai ra sao nhưng cái cột vẫn sừng sững là minh chứng còn đầy bí ẩn cần được làm sáng tỏ...

Cột đá Đường Thượng – nỗi ám ảnh về một bạo chúa tàn ác...

Một đêm cuối năm ở xã Đường Thượng - huyện Yên Minh – tỉnh Hà Giang, trong cái lạnh tê tái lan toả ra từ những dãy núi đá, bên cạnh cái ngọn lửa heo hăt, nhưng hơi rượu và ngọn lửa không thể mang theo được giá buốt và kinh hãi về câu chuyện một thổ ty phong kiến người Mông có cái tên là Sùng Chúa Đà, ông này khét tiếng với sự tàn ác. Hắn sử dụng cột đá để trừng phạt những người có ý định hoặc vi phạm luật lệ do hắn đề ra, đã khiến cho những người nghe toát mồ hôi hột.

Bắt đầu bằng những lời cha truyền con nối, bên bếp lửa như thế này của bà con người Đường Thượng, tôi đã được nghe câu chuyện kỳ bí về cái cột đá. Những người già như cây cổ thụ giữa đại ngàn đã trải qua 70 – 80 mùa nương rẫy ở xã vùng cao này vẫn kể vanh vách, thổ ty đã dùng cột đá để hành quyết những người vi phạm luật lệ do hắn đặt ra.

Tương truyền rằng khoảng giữa thế kỷ XVIII (cách đây hơn 200 năm), tại vùng đất do Sùng Chúa Đà cai quản rộng lớn lắm, rộng đến nỗi nếu một con chim có bay giỏi đến đâu cũng không thể bay hết được đất của nhà thổ ty. Để nắm giữ và cai quản vùng đất, thổ ty Sùng Chúa Đà thường xuyên sử dụng những cuộc tra tấn hành hình đến man rợ, bởi thế tiếng ác của ông ta đã lưu danh sử sách và trong trí nhớ của người Mông nơi đây suốt hơn hai trăm năm nơi miền rừng heo hút và đầy hoang lạnh này.

Quá khứ đã lùi xa, tất nhiên những người trực tiếp chứng kiến cảnh “đại hình” trên đã trở thành người thiên cổ. Không có một pho tư liệu sống nào để tìm hiểu rõ ngọn nguồn về cái cột đá có nhiều giá trị thẩm mỹ mà lại tàn ác một cách vô tiền khoáng hậu như cái cột đá ở Đường Thượng.

Người già nơi đây được nghe kể lại rằng: Cái cột đá giết người được dựng lên từ cuộc chém giết liên quan đến cô vợ bé ăn ở hai lòng. Thổ ty Sùng Chúa Đà đã dùng nó để nghiêm khắc xử tử đôi “gian phu dâm phụ”. Cột đá được dựng lên nơi đỉnh núi với phần ngọn đá được loe ra như hai cái tai, ở giữa có hai lỗ.

Khi một người trưởng thành đứng áp mặt vào cột đá, thì hai nửa cột đá sẽ trùng khít với hai bờ vai người đó. Nếu đút hai cánh tay vào hai lỗ được khoét ở hai bên tai thì bao giờ cũng vừa... khít. Từ đó, cột đá là nơi thổ ty thường tổ chức những cuộc tra tấn trai gái (vi phạm quy định của hắn): tội nhân thọc tay vào hai lỗ đá khoét tròn trên cột đá, hai cặp tay bị trói chặt ôm vào thân cột đá.