Tin tức

Chân tảng đá sản phẩm tốt của Thiện Phú.

15/08/2017 - 07:00

Thiện Phú không chỉ nhận thi công các công trình lăng mộ đá nguyên khối mà chúng còn nhận thi công mọi sản phẩm trên chất liệu đá xanh nguyên khối, kể cả những sản phẩm nhỏ nhất như chân tảng đá tại nhà thờ.

Kiến trúc nhà thờ họ hay nhà sản bằng gỗ hiện đang là xu hướng được nhiều người chọn lựa hiện nay. Với chất liệu gỗ sẽ khiến cho những công trình ấy trở nên cổ kính nhất. Và những mẫu chân tảng bằng đá được kê dưới mỗi chiếc cột gỗ cũng đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm chân tảng đá nguyên khối ngay bây giờ nhé.

chân tảng đá

Chân tảng đá trong các ngôi nhà xưa

Nếu bạn để ý tại một số công trình đình chùa cổ, như công trình chùa trần tại danh lam thắng cảnh Tràng An bạn sẽ thấy từ xa xưa những nghệ nhân đã sử dụng những khối đá làm chân tảng kể dưới mỗi chân cột bằng gỗ. Những nghệ nhân tận dụng tính chất của đá để bảo vệ cho những cây cột bằng gỗ của mình, tránh cho chúng không bị ngấm nước cũng như bị mục khi kê sát sàn nhà.

Nhưng do thờ đó công nghệ chế tác chưa có nhiều điều kiện phát triển chính vì thế những đá kê chân cột vẫn còn rất thô sơ và đơn điệu, hoàn toàn các họa tiết cũng như hình khối đều do chính tay những nghệ nhân thực hiện bằng các dụng cụ thô sơ.

Những vấn đề ấy bây giờ đã được giải quyết nhờ những hậu duệ của các nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Tiếp nối nghề chế tác đá của ông cha cho đến nay đã được hơn 400 năm. Họ đã thực hiện thành công nhiều công trình cũng như thành công trong việc chế tác nên nhiều mẫu sản phẩm mới. Làm phong phú các mặt hàng cho khách hàng cũng như kỹ thuật mẫu mã cũng hiện đại hơn rất nhiều. Hiện nay tại Thiện Phú không chỉ chế tác các mẫu có sẵn mà còn chế tác các mẫu do chính khách hàng cung cấp. Một trong những đột phá trong quy trình sản xuất.

Mẫu chân tảng bằng đá Thiện Phú hiện tại

Chân tảng hiện nay phổ biến với hai kích thước chính là 15 – 17cm với những mẫu chân tảng có kích thước như trên những nghệ nhân thường gọi với cái tên chân tảng bệt và một loại có kích thước từ 30 – 40cm được gọi với cái tên chân tảng bồng. Với cả hay mẫu chân tảng đều có những mẫu mã họa tiết hoa văn khác nhau.

Và theo thống kê của chúng tôi thì hiện nay những mẫu chân tảng bệt với nhiều họa tiết hoa văn nổi bật cũng như có một chiều cao phù hợp hiện là lựa chọn của rất nhiều người. Có thể đánh giá chúng chiến đến 80% trong tổng số các đơn hành về chân tảng đá xanh nguyên khối tại làng nghề Ninh Vân.

>>Một số mẫu chân tảng bệt đẹp tại Thiện Phú mời bạn xem qua