Tin tức

Cột đá nơi lưu truyền văn hóa ngàn đời,

19/03/2017 - 05:34

 Cột đá là một trong những sản phẩm đâu tiên được các nghệ nhân trong làng nghề Ninh Vân thực hiện. Nếu như bạn đã từng đến thăm danh lam thắng cảnh tràng an tại Ninh Bình chắc hẳn bạn có thể nhận thấy được những chiếc cột bằng đá được đặt tại ngôi đền ẩn sâu giữa những ngọn núi có một nét rất đặc biệt.

cột đá

Những mẫu hoa văn được chọn trạm khắc trên những cây cột ấy đều là những nét hoa văn cổ và đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Ngay phía bên ngoài của vào có đặt 4 cây cột, sử dụng hoa văn tùng, trúc, cúc, mai. Bốn loài cây thể hiện cho 4 mùa trong năm đặc trưng nổi bật của miền bắc Việt Nam. Thêm một điều nữa tạo nên sự nổi bật của những nét hoa văn ấy chính là màu đen trên những cây cột ấy hoàn toàn không sử dụng máy để tạo ra mà sử dụng những dụng cụ thô sơ như giấy giáp để thực hiện tạo màu, một màu sắc khó có thể phai mờ.

Cột đá là nơi trụ chính trong một ngôi đền, chùa, hay một ngôi nhà và trụ chính này phải được làm thật chắc chắn để đảm bảo rằng chúng có thể chống đỡ toàn bộ những yếu tố khác. Nhà là một công trình xây dựng thể hiện sự lâu dài và những cây cột đá được sinh ra với ý nghĩa truyền đạt và lưu giữ tất cả những điều đáng quý xảy ra dưới một mái nhà, nơi mang đến những giá trị hiện tại mà chúng ta đôi khi đã vô tình bỏ quá chúng.

>> xem thêm một số mẫu cột đó mới nhất hiện nay.

đối tác: lăng mộ đá, mộ đá đẹp